UFABETWINS     เราเห็นการยั่วน้ำลายแฟนบอลได้ง่ายๆ จากข่าวพาดหัว

สัปดาห์ก่อนหลังจาก ติโม แวร์เนอร์ ตะบันแฮตทริกในเกมบุนเดสลีกาที่ แอร์เบ ไลป์ซิก บุกถล่ม ไมนซ์ 5-0 สื่อต่างๆ ในอังกฤษรายงานข่าวอย่างจริงจังทั้งๆ ที่โดยปกติไม่ได้ใส่ใจอะไรเท่าไหร่กับลีกเมืองเบียร์

เดลี่เมล กับ เดลี่มิร์เรอร์ พาดหัวคล้ายๆ กันในเว็บไซต์ของตัวเอง

Are you watching, Liverpool? สำหรับเดลี่เมล

Are you watching, Klopp? สำหรับเดลี่มิร์เรอร์

ขณะที่ เดอะซัน ใช้คำสั้นๆ ว่า TIMO TIME แล้วขยายว่า Liverpool target Werner smashes hat-trick as RB Leipzig batter Mainz 5-0

ส่วน เดลี่สตาร์ ร่ายยาวหน่อย Liverpool transfer target Timo Werner bags hat-trick behind closed doors as RB Leipzig striker passes latest audition for Anfield move

TIMO TIME กับ อิทธิพลจากสื่อ

สิ่งที่สังเกตเห็นง่ายๆ เลยก็คือมีลิเวอร์พูลเข้าไปพัวพันด้วยทั้งหมด..

ทั้งที่ความจริงแล้วผลงานของแวร์เนอร์ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับลิเวอร์พูลเลย ไลป์ซิกได้สามคะแนน หงส์แดงยังเพิ่งจะกลับมาซ้อม แต่สื่อสามารถจับโยงกันได้ เรียกความสนใจจากแฟนบอลได้อีกโดยเฉพาะฝั่งเดอะค็อป

 หากนั่นล่ะครับสไตล์ของแท็บลอยด์

    การพาดหัวของสื่อเมืองผู้ดีบอกเราให้เห็นถึงแนวทางการเสนอข่าวระหว่างสื่อที่เป็นแท็บลอยด์กับสื่อหลักที่ต้องคงความน่าเชื่อถือ

แท็บลอยด์ขายข่าวที่หวือหวาน่าสนใจ เอาเรตติ้งนำหน้า ส่วนคุณภาพหรือความน่าเชื่อถืออยู่ในอีกระดับเมื่อเทียบกับสื่อคุณภาพที่ได้รับการยอมรับมายาวนานจนเป็นเครดิตอย่าง บีบีซี ไทม์ เดอะการ์เดี้ยน สกาย หรือสำนักข่าวรอยเตอร์ส เอพี เอเอฟพี

สื่อหลักมีหน้าที่นำเสนอสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นข้อเท็จจริงล้วนๆ พร้อมข้อมูลในแบบที่เป็นกลางที่สุด ไม่เอนเอียงหรือพยายามชักจูงใจให้คนอ่านเชื่อในสิ่งที่ต้องการให้เชื่อ

เชื่อหรือไม่เชื่อเป็นหน้าที่ของผู้อ่าน สื่อมีหน้าที่นำเสนอแค่ความจริงให้ครบถ้วนที่สุด รอบด้านที่สุด ถ้ามีข่าวฝ่ายโจทก์ก็ต้องมีข่าวฝ่ายจำเลยให้สมดุลกัน

TIMO TIME กับ อิทธิพลจากสื่อ

เพราะฉะนั้นในการระเบิดแฮตทริกของ ติโม แวร์เนอร์ ที่ โอเปิล อารีน่า เมื่อคืนวันอาทิตย์ เราจะได้เห็นการพาดหัวในลักษณะที่แตกต่างกันระหว่างสื่อ 2 ประเภท

คือในขณะที่เราเห็นการพาดหัวข่าวที่โยงฟอร์มอันร้อนแรงของหัวหอกทีมชาติเยอรมันเข้ากับลิเวอร์พูลจากสื่อแท็บลอยด์อย่าง เดอะซัน เดลี่มิร์เรอร์ เดลี่เมล เดลี่สตาร์ ที่ดูหวือหวา เรากลับได้เห็นแค่คำเรียบๆ จากสื่อที่เป็นน้ำดีของวงการ

Werner scores three in Leipzig rout – บีบีซี

Werner hat-trick helps Leipzig crush hosts Mainz 5-0 – รอยเตอร์ส

Werner hat-trick reignites Leipzig’s Euro charge – สกายสปอร์ตส์

Werner treble fires Leipzig back to third – เดอะการ์เดี้ยน

ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับลิเวอร์พูลในการพาดหัวข่าว เพราะสาระสำคัญของรายงานผลการทำแฮตทริกของแวร์เนอร์ไม่มีอะไรเกี่ยวกับลิเวอร์พูล ไม่จำเป็นต้องชี้นำหรือชักนำให้คนอ่านเบี่ยงเบนความสนใจไปยังเป้าหมายอื่น

นี่คือความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจน มันคือลูกเล่นในการนำเสนอและกลุ่มเป้าหมายที่สื่อทั้ง 2 ประเภทมองหา

ไม่ได้บอกว่าสื่อไหนดีหรือสื่อไหนแย่ ด้วยความที่แนวทางการนำเสนอและกลุ่มเป้าหมายต่างกัน แค่นำมาเปรียบเทียบให้เห็นถึงวิธีการเล่นข่าวของเขา

    สิ่งที่แน่นอนคือสื่อมวลชนอังกฤษได้ชื่อว่าเป็นสื่อที่มีความเป็นอิสระสูงมาก เขาเชื่อในความเป็นฐานันดรที่สี่ เป็นผู้เปิดหูเปิดตาให้กับประชาชน เราจึงเห็นเขาเล่นข่าวในแบบที่ไม่กลัวใคร

TIMO TIME กับ อิทธิพลจากสื่อ

ยิ่งเป็นความจริงก็ยิ่งไม่กลัว ยิ่งต้องนำเสนอ ยิ่งต้องขุดคุ้ย เพราะมันคือเรื่องที่ประชาชนต้องรู้ เพียงแต่วิธีการนำเสนอและแนวทางในการนำเสนอนั้นแตกต่างกันไปตามเอกลักษณ์ของตัวสื่อ

เพราะความจริงเดียวกันคุณสามารถนำเสนอได้มากกว่าช่องทางเดียว

ได้สังเกตอะไรอย่างนี้ก็สนุกดีเหมือนกันครับ ประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้พอจะเข้าใจธรรมชาติของแท็บลอยด์อังกฤษอยู่เหมือนกัน และหลายครั้งต้องยอมรับว่าทึ่งในไอเดียสร้างสรรค์ของเขา

หน้าหนึ่งของแท็บลอยด์อย่างเดอะซันหรือเดลี่มิร์เรอร์นั้นเก่งมากในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ การใช้รูปภาพรูปเดียวอธิบายทุกอย่าง หรือเล่นคำล้อคำให้เข้ากับสถานการณ์

ตอนที่ทีมชาติอังกฤษแพ้โครเอเชียคาเวมบลีย์ตกรอบคัดเลือกฟุตบอลยูโร 2008 รุ่งขึ้นเดอะซันแทบไม่ได้ใช้คำอะไรสิ้นเปลืองในหน้าหนึ่งเลย เขาเพียงเอารูปลูกฟุตบอลซึ่งถูกเจาะรูจนแฟบถูกวางทิ้งไว้บนพื้นเปียกๆ และใบไม้แฉะๆ 4-5 ใบมาขยายเต็มหน้า

มีตัวหนังสือด้านบนขวาข้างๆ หัวหนังสือว่า

England…2
Croatia….3
McClaren sacked: Pages 2, 3, 4, 5 & Sunsport

แค่นั้นเอง ง่ายๆ แต่สมบูรณ์.. แค่รูปเดียวสื่ออารมณ์ความรู้สึกครบถ้วน

TIMO TIME กับ อิทธิพลจากสื่อ

เรื่องแบบนี้แท็บลอยด์เมืองผู้ดีเขาเก่ง แม้หลายครั้งความที่เน้นสีสันและเล่นกับอารมณ์ของชาวบ้านมากไปหน่อยจะทำให้ถูกตั้งคำถามเรื่องความเหมาะสมอยู่บ้างก็ตาม

    ประเด็นของข่าวในแท็บลอยด์ไม่ได้แย่หรอกครับ เรื่องที่เป็นข่าวใหญ่ของสังคมนั้นพวกเขาเสนอรายละเอียดได้ครบ มีที่มาที่ไป มีองค์ประกอบ Who What When Where Why ครบ คือเป็นข่าวที่ผ่านการกรั่นกรองและเชื่อถือได้

แต่ในข่าวบางประเภทเช่นเรื่องในมุ้ง เรื่องกอสซิป หรือข่าวลือซื้อขายนักฟุตบอลนั้นแท็บลอยด์จะเอาความ “แซ่บ” นำหน้าโดยผ่านประเด็นที่หยิบมาชูและลูกเล่นในการใช้คำพาดหัว

เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่ ติโม แวร์เนอร์ ซัดแฮตทริกทางโน้น แท็บลอยด์จะหยิบเอาชื่อลิเวอร์พูลมาพาดหัวข่าวทางนี้

เป็นอย่างนี้วันแล้ววันเล่า สัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่า จึงไม่แปลกอีกเช่นกันที่คนอ่านจะถูกกล่อมให้เชื่อตามไปด้วยว่ามันจะเกิดขึ้นจริงๆ หรือมีโอกาสเป็นไปได้สัก 90 เปอร์เซนต์ทั้งที่ความเป็นจริงมีไม่ถึง 20 เปอร์เซนต์หรือไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย

โปรยกระจายไปให้ทั่วๆ สัก 50-60 ข่าว เกิดขึ้นจริงสัก 1-2 ข่าวก็ได้ทีเคลมว่าข่าวตัวเองแม่นยำเหมือนตาเห็น.. มันก็เป็นอย่างนี้ ขอให้เราเข้าใจว่านี่แหละสีสัน

 เหมือนที่ทวิตเตอร์ของสโมสรไมนซ์เล่นกับเขาด้วยหลังจากโดนหัวหอกจากเมืองสตุ๊ตการ์ททะลวงแฮตทริกทั้งเหย้า/เยือนในซีซั่นนี้ว่า “คล็อปป์เว้ย ช่วยมาเอาไอ้หมอนี่ไปที!” นั่นแหละ มันอาจเป็นอิทธิพลจากสื่อก็ได้

TIMO TIME กับ อิทธิพลจากสื่อ

    ผมมาลองนึกๆ ดูถ้าวงการสื่ออังกฤษไม่มีแท็บลอยด์และสไตล์แบบนั้น มันจะเงียบเหงาขนาดไหนกันนะ

คำตอบที่ผุดขึ้นมาในตอนแรกเลยคือเหงา.. มันคงเหงาเป็นบ้า

วันๆ เจอแต่ข่าวประเภทน้ำดี นำเสนอตามหลักการข่าวเป๊ะๆ ตรงไปตรงมา ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร พาดหัวไม่หวือหวา ไม่ชักจูง ไม่เชื้อเชิญ

ว้า.. เบื่อแย่เลยนะครับ 555

มันคงเหมือนชีวิตขาดอะไรไป เหมือนกินผัดกะเพราไม่ใส่พริก เหมือนกินก๋วยเตี๋ยวไม่ใส่เครื่องปรุง

กระแสข่าวของ แวร์เนอร์ นั้นแรงกับหงส์แดงอยู่ทีมเดียว (แม้ล่าสุดจะเริ่มมีข่าวเชิงตรงกันข้ามออกมาบ้างแล้ว) ยิ่งพิจารณาจากฟอร์มการเล่นก็ยิ่งรู้สึกว่าเขาเหมาะสมกับทีมของ เจอร์เก้น คล็อปป์ เหลือเกิน แต่หากดูให้กว้างขึ้นก็จะพบว่าดาวเตะวัย 24 ก็สามารถเล่นให้กับทีมใหญ่รายอื่นได้อย่างไม่เคอะเขินเช่นกัน

เชลซี แมนฯ ยูไนเต็ด แมนฯ ซิตี้ บาร์เซโลน่า เรอัล มาดริด เปแอสเช ยูเวนตุส อินเตอร์ มิลาน อาร์เซน่อล สเปอร์ส หรือกระทั่ง บาเยิร์น มิวนิค ที่ด้วยประวัติการซื้อสตาร์ในลีกเมืองเบียร์คงต้องจับตาดูเป็นพิเศษ ทุกทีมที่ว่ามานี้เรานึกภาพแวร์เนอร์ที่เล่นได้ดีทั้งบทบาทกองหน้าตัวเป้าและกองหน้าริมเส้นฝั่งซ้ายเสียบลงไปในสนามได้หมด

ติโม แวร์เนอร์ จะมาลิเวอร์พูลหรือย้ายไปทีมอื่นหรืออยู่กับไลป์ซิกต่อเป็นเรื่องของอนาคต แต่กับปัจจุบันที่ยังไม่มีอะไรแน่นอนขณะที่ชื่อลิเวอร์พูลเป็นเต็งหนึ่งมาร่วมปียังไม่มีอะไรคืบหน้า เราลองสังเกตดูวิธีการเล่นข่าวของสื่ออังกฤษในการเชื่อมโยงดาวยิงคนนี้เข้ากับทีมหงส์แดงในแต่ละวันมันก็สนุกดีเหมือนกันครับ

 

 

คลิกเลย >>>  https://www.ufabetwins.com/

คลิกเลย >>>  https://www.tejadoscasillas.com/